1
Bạn cần hỗ trợ?

Năm 2017 vừa qua đi với những yếu tố xếp hạng mới của google song với việc đó sẽ có người lên kẻ xuống. Vậy các yếu tố xếp hạng quan trọng của công cụ tìm kiếm trong 2017 là gì? Các chuyên gia nghiên cứu tại SMX East đã nghiên cứu và đưa ra các kết luận về các yếu tố mà google xếp hạng cho năm 2017.

yeu to xep hang 2017

Các thuật toán xếp hạng của google luôn thay đổi liên tục, được cải tiến và thông minh hơn.  Các yếu tố có thể từng có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng tìm kiếm có thể không còn quan trọng nữa và các yếu tố xếp hạng mới (chẳng hạn như tính thân thiện với thiết bị di động hoặc HTTPS ) có thể xuất hiện để phản ánh các thay đổi về công nghệ cũng như hành vi của người dùng.

Vậy năm 2017 các yếu tố xếp hạng nào là quan trọng nhất trong seo? Một bảng điều khiển tại SMX East, “Các yếu tố Xếp hạng SEO vào năm 2017: Yếu tố nào là quan tròng và yếu tố nào là không?” Để tìm cách cho câu trả lời đó, bảng này trình bày dữ liệu từ các nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện bởi SEMrush and Searchmetrics, nhằm nghiên cứu và đưa ra lời khuyên cần thiết cho chiến lược seo sắp tới của bạn.

SEMrush Xếp hạng các yếu tố 2.0

Người tham gia lần đầu tiên là Olga Andrienko từ SEMrush, ông chia sẻ kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn về các yếu tố xếp hạng kiểm tra 100 vị trí hàng đầu cho 600.000 từ khoá. Từ khoá được nhóm theo số lượng tìm kiếm vào các danh mục sau:

 • Rất cao: Trên 10,001 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • Cao: 1.001 đến 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • Trung bình: 101 đến 1.000 lần tìm kiếm hàng tháng
 • Thấp: Từ 1 đến 100 lượt tìm kiếm hàng tháng

lượt tìm kiếm hàng tháng

SEMrush xem xét các yếu tố onpage, referring domains và traffic(lưu lượng truy cập), sau đó tổng hợp các phát hiện của họ để xem các yếu tố xếp hạng nào là quan trọng nhất. Dưới đây là một số phát hiện của nhóm nghiên cứu SEMrush:

Bảo mật trang web (HTTPS)

SEMrush cho thấy rằng 65% các tên miền trong ba vị trí hàng đầu cho các từ khoá cạnh có lượng search cao(Trên 10,001 lượt tìm kiếm hàng tháng). Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng chính nhưng Andrienko khuyên nên chuyển sang HTTPS để cải biến và bảo mật người dùng.

Độ dài nội dung bài viết

SEMrush nhận thấy độ dài nội dung bài viết nói chung có mối tương quan dương với bảng xếp hạng tìm kiếm, cụ thể nội dung cho các trang trong ba vị trí hàng đầu trung bình dài hơn 45% so với nội dung ở vị trí 20.

Mặc dù vậy, Andrienko không khuyên viết một tá nội dung thật dài chỉ để mong có thứ hạng tốt hơn mà không quan tâm đến chất lượng và không mang lại lợi ích cho người dùng  –  ở đây Andrienko khuyên nên viết nội dùng dài đầy đủ có liên quan và phù hợp với mục đích người dùng. Hãy nhìn vào những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và tìm ra cách cho mình để có thể tạo ra nội dung cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Từ khoá

SEMrush có một số phát hiện thú vị liên quan đến từ khoá. Họ nhận thấy rằng:

 • 35% các tên miền với các từ khoá có lượng tìm kiếm lớn không có từ khóa nằm trong tiêu đề. Điều này cho thấy các thuật toán của Google ngày càng hiểu rõ ngữ cảnh / từ đồng nghĩa và / hoặc các từ khoá trong tiêu đề trang đang trở thành yếu tố xếp hạng ít quan trọng hơn.
 • Rất ít liên kết có chứa từ khóa trong anchor text – thực tế, thậm trí trong số các từ có lượng rất search cao, chỉ có 8% các liên kết anchors bao gồm từ khoá. Điều này có thể gợi ý rằng các từ khoá trong anchor text không phải là yếu tố xếp hạng chính, nhưng cũng có thể là một sự phản ánh của SEO liên quan chặt chẽ hơn đến việc liên kết xây dựng những thực tiễn tốt nhất có thể thấy liên kết anchor text như là spam.

Lưu lượng trang web(traffic)

SEMrush nghiên cứu sự ảnh hưởng của traffic lên bảng xếp hạng. Họ nhận thấy rằng số lượt truy cập có ảnh hưởng đối với các từ khóa có lưu lượng tìm kiếm lớn. Điều thú vị là lưu lượng tìm kiếm đặc biệt không xuất hiện trong bất kỳ ảnh hưởng nào đến bảng xếp hạng.

Tín hiệu người dùng

Nghiên cứu SEMrush cũng xem xét các tín hiệu người dùng khác nhau, bao gồm:

 • Tỷ lệ thoát. Nhìn chung, ba vị trí xếp hạng đầu có tỷ lệ thoát thấp hơn so với các vị trí dưới – điều này có thể cho thấy các trang top đầu có nội dung liên quan hơn, tốc độ trang web tốt hơn, tín hiệu của người dùng tốt hơn vv.
 • Số trang/ phiên. Các trang có vị trí xếp hạng cao hơn cho mỗi phiên cũng tương quan với bảng xếp hạng.

Andrienko gợi ý rằng Google không trực tiếp đưa tín hiệu người dùng vào tài khoản nhưng nếu thấp, điều này có nghĩa là người dùng không tham gia vào trang web của bạn như họ mong muốn.

Liên kết

Xây dựng liên kết chất lượng vẫn còn rất quan trọng trong seo, cả về referring domains và backlink. Andrienko lưu ý rằng backlinks rất quan trọng, đặc biệt là đối với các từ khóa < 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng.

backlink van con quan trong

Liên kết vẫn là yếu tốt quan trọng để xếp hạng trong năm 2017

Yếu tố nào là quan trọng nhất để xếp hạng 2017?

Thật thú vị, SEMrush nhận thấy rằng các tín hiệu của người dùng và nguồn traffic từ “direct” thực sự là những dự báo cao nhất về các thứ hạng hàng đầu. Andrienko giả thuyết rằng điều này là vì các trang xếp hạng hàng đầu (ví dụ những trang ở trang 1) tất cả đều đang được tối ưu hóa tốt trên trang, có nghĩa là Google cần các tiêu chí mới để phân biệt giữa các trang này so với các tiêu chí cũ như: content, traffic, backlink…thì bây giờ ưu tố người dùng được ưu tiên hơn.

Lời khuyên chiến dịch seo 2018 cho các Master SEO

Nhìn lại chặng đường seo 2017 với nhiều biến động cùng những yếu tố xếp hạng mới, phương pháp SEO cũ liệu có còn hiệu quả cao nữa không? Để bắt kịp xu hướng seo 2018 azpbn khuyên các master seo nên làm những việc sau để mang lại hiệu quả tối đa cho chiến dịch seo của mình.

Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng lâu dài và nó trở nên quan trọng hơn khi việc sử dụng điện thoại di động ngày càng tăng. Và sau đây là các lời khuyên để cải thiện tốc độ trang web.

 • Caching.  Tìm thêm các thành phần trên trang web của bạn mà bạn hiện không đang lưu trữ hoặc bạn nên lưu trữ trong một khoảng thời gian dài hơn. (Về cơ bản, điều này đảm bảo rằng trang có thể tải nhanh hơn cho bất cứ ai đã từng đến trang web của bạn trước đây.)
 • Kết hợp các tệp tin bên ngoài của bạn.  Giảm kích thước trang của bạn bằng cách lưu trữ JavaScript và CSS của bạn trên các tệp bên ngoài có thể là một ý tưởng tuyệt vời. Cố gắng hợp nhất các tệp tin bên ngoài của bạn nếu có thể.
 • Quản lý tags của bạn. Xóa các tags nhà cung cấp mà bạn không sử dụng
 • Tối ưu hóa hình ảnh.  Kích thước hình ảnh là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ trang web. Bất cứ khi nào bạn upload một hình ảnh nào lên web thì bạn nên nén lại để giảm dụng lượng ảnh, điều đó sẽ cải thiện tốc độ trang của bạn một cách đán kể. Không sử dụng hình ảnh quá lớn – chỉ tải các hình ảnh khách hàng yêu cầu phải có.

HTTPS

SEO đã và đang bảo mật cho trang web của bạn kể từ khi Google thông báo trở lại vào năm 2014 rằng HTTPS sẽ có tác dụng nhẹ trong việc tăng rank. Bởi vậy dù là sớm hay muộn thì bạn cũng nên chuyển sang HTTPS để bảo vệ web cũng như tạo long tin cho người dùng.

Khi chuyển sang HTTPS , bạn cần phải xem xét tốc độ trang web, vì nó sẽ làm chậm trang web một chút – nhưng nhiều người vẫn tin rằng việc chuyển đổi sẽ mạng lại nhiều lợi ích cho web bạn.

Yếu tố lớn nhất thường bị bỏ qua trong quá trình chuyển đổi HTTP sang HTTPS là canonical tags. Việc cập nhật các canonical tags của bạn là rất quan trọng vì trang web của bạn có thể bị mất lưu lượng truy cập và hiệu suất trang web do các quy tắc kinh doanh lỗi thời.

Tối ưu hóa người dùng

Đậy là một việc cực kỳ quan trong mà nhiều seoer hay bỏ qua hoặc tối ưu hóa người dùng chưa thật sự tốt. Hãy luôn đặt mình vào vị trí khách hàng để nhìn nhận và cảm nhận bạn sẽ nhận ra nhiều điều cần phải làm. Việc bạn tối ưu cho cho cả bot và người dùng sẽ giúp bạn vượt đối thủ dễ dàng hơn. Cũng như việc bạn đã lên top nếu bạn không tối ưu tốt thì khách sẽ không tìm đến bạn, điều này đồng nghĩa rank của bạn cũng sẽ không đảm bảo tồn tại lâu trên trang 1 của google.

Hãy làm nổi bật tiêu để bài viết của bạn. Làm nổi bật nhưng ưu điểm và lợi thế mà bên bạn mang lại như thế người dùng mới có thể ở lại trang web bạn lâu hơn, click vào trang web của bạn nhiều hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn tăng nguồn traffic từ “direct” nhiều hơn –  yếu tố xếp hạng quan trọng trong năm 2017, 2018 và có thể là các năm sau.

Content

Bài viết của bạn không nhất thiết phải quá dài nhưng phải thể hiện đầy đủ và rõ ràng nội dung(H2, h3…) của bài viết muốn hường tới, để người dùng vào trang của bạn và cảm thấy thỏa mãn, “happy”. Để làm được điều này bạn cần nghiên cứu kỹ chủ để viết của mình, mục lục các phần rõ ràng để người dùng vào tìm kiếm thông tin đầy đủ nhất mà không phải qua một website nào nữa, điều đó mới thật sự là một bài content chất lượng. Hãy chân thành và viết bài có tâm, thành quả sẽ được đáp lại xứng đáng với bạn.

Backlink

Yếu tố backlink vẫn còn rất quan trọng trong seo và Google cũng đang nỗ lực chống lại các web có ý định spam link, bởi vậy mà việc xây dựng những backlink sạch chất lượng thực sự rất quan trọng. Những người nói sức mạnh của backlink đang suy giảm thường là những người chuyên đi spam link, sử dụng các phương pháp cày backlink kém chất lượng. Kết quả là chẳng bao giờ họ ngoi lên top được. Backlink cũng như con dao hai lưỡi vậy, nếu bạn biết sử dụng thì nó sẽ mang lạo sức mạnh vô biên cho bạn và ngược lại nếu bạn không biết cách sử dụng thì con dao đó sẽ tự làm hại bạn mà thôi.

Vậy làm thế nào để có một backlink chất lượng? Theo quan điểm của azpbn thì backlick chất lượng có thể đến từ các yếu tố sau:

 • Backlink đến từ các site cùng chủ đề chất lượng
 • Backlink từ các trang có uy tín và nổi tiếng
 • Backlink từ các trang có PR cao(TF>30, TF/CF>0.8)
 • Vị trí đặt backlink
 • Backlink đến từ nhiều nguồn khác nhau, tự nhiên(Forum, fileshare, mạng hình ảnh, video…)

Từ những yếu tố trên bạn sẽ định hướng cho mình nên đi link từ những nguồn nào để có được backlink chất lượng nhất. Azpbn cũng khuyên bạn nên tạo ra những backlink chất lượng thay đẩy mạnh về số lượng backlink. Hãy tạo cho web những backlink chất lượng, sạch nhất và cần nên cân nhắc và tránh xây dựng backlink quá nhanh. Trong bài tiếp theo azpbn sẽ hướng dẫn bạn xây dựng một backlink chất lượng và an toàn nhất. Chúc bạn thành công